Nón tai bèo giải phóng Việt Nam

Có nhiều màu : Xanh, đen, vàng đồng ...

Nón tai bèo giải phóng Việt Nam

  • Giá gốc:50,000 vnđ
  • Giá bán:45,000 vnđ

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiếc mũ tai bèo đầu tiên xuất hiện ở một đơn vị võ trang trong đêm Đồng Khởi ở Bến Tre. Dần dần chiếc mũ vải mềm, màu xanh gọn nhẹ ấy càng được đông đảo chiến sĩ giải phóng quân ưa thích. Nó chính thức nằm trong trang phục của các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam. 

Đúng ra tên của nó phải là "chiếc mũ quân giải phóng" nhưng các chiến sĩ ta dù trai hay gái vẫn thích gọi bằng cái tên nôm na, thân thiết: "Chiếc mũ tai bèo" bởi vành mũ hình tròn, có làn sóng giống như những cánh bèo ở sông nước miền Nam.

Nón tai bèo - giải phóng quân

Chiếc mũ tai bèo của anh giải phóng quân Việt Nam đã được bạn bè năm châu dành cho một tình cảm trân trọng, đằm thắm. Có dịp đón tiếp các đoàn đại biểu miền Nam, ai trong số họ cũng mong muốn được tặng chiếc mũ tai bèo có chữ ký lưu niệm để cất giữ. 

Chủ tịch Fidel Castro, người bạn Cuba chung một chiến hào với nhân dân Việt Nam, tại một Đại hội Quốc tế các nhà báo tổ chức ở La Habana, đã đưa chiếc mũ tai bèo có chữ ký lưu niệm của mình ra trước đại biểu nhà báo các nước, vui vẻ nói: "Bọn xâm lược Mỹ không thể nào bắn thủng nổi chiếc mũ tai bèo của người anh em miền Nam Việt Nam của chúng tôi đâu".

Một Đại tá Mỹ vẫn quan hệ công tác với đoàn đại biểu quân sự của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam đã tha thiết xin đoàn một cái mũ quân giải phóng để làm kỷ niệm. Những sĩ quan khác cũng đến trụ sở của đoàn để xin mũ quân giải phóng. Nhiều nhà báo Mỹ thấy vậy cũng đến xin. Chính quyền Sài Gòn làm nhiệm vụ canh gác trụ sở đoàn được lệnh phải khám ngặt mọi người Mỹ nào đến gặp đoàn. 

Một chị nhà báo Mỹ đến phỏng vấn hai nữ chiến sĩ giải phóng quân về đời tư và quá trình chiến đấu của hai chị. Khi chia tay, nhà báo cũng được tặng mũ tai bèo, nhưng chị cũng không mang được ra khỏi cổng vì bị quân cảnh tịch thu. Chị rướm nước mắt nói: "Tôi sẽ mang hình ảnh hai chị cùng với chiếc mũ tai bèo này mãi mãi trong trái tim tôi.

Nón tai bèo - Giải phóng miền Nam

FB : Á Đông đồ lưu niệm Việt Nam / Adongcrafts.com

Hotline , Zalo / viber  :0968 980 639 - 0908 908 758

Cơ sở sản xuất: 44/24 Tăng Nhơn Phú, Phước Long B,  Quận 9, HCM

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha